Copy thành công!

https://hocvienfamilygroup.com?name=52

Phí Gas là gì? Toàn bộ kiến thức về Gas

Phí Gas là gì? Toàn bộ kiến thức về Gas

Thứ hai, 08/11/2021

Gas là gì?

Nói theo ngôn ngữ công nghệ, Gas là đơn vị đo lường lượng năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network. Muốn giao dịch trong blockchain, nhà giao dịch phải có gas thì hệ thống mạng lưới mới thực hiện giao dịch được.

pasted-image-0-2-1616246588728

 

Trong hình này, có thể quan sát việc thực hiện một giao dịch đi qua rất nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều đòi hỏi có gas để tiến hành. Gas được xem là chi phí vận hành cho một cỗ máy khổng lồ.

Gas dùng để làm gì?

 • Hoàn thành giao dịch.
 • 0Thực hiện hợp đồng thông minh.Khởi chạy DApp.
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Phí Gas (Gas Fee) là gì?

Phí gas có thể xem như tiền phí giao dịch, nhà đầu tư phải trả cho việc tiến hành giao dịch.

Ví dụ trong thực tế, để 1 chiếc xe có thể chạy 10km thì cần đổ 0.5 lít xăng => Đó là số tiền được trả để thực hiện nhu cầu của chính mình.

Tương tự trong blockchain và crypto, việc thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên Ethereum network, thì cần một lượng gas để tiến hành giao dịch => Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để chi trả.

Phí Gas được trả như thế nào?

Tuỳ vào nền tảng blockchain khác nhau mà phí gas cũng được tính ở những đơn vị khác nhau. Điều đó có nghĩa là khi giao dịch trên nền tảng blockchain nào sẽ dùng coin chính thức của nền tảng đó làm phí giao dịch.

Lưu ý:

 • Phí giao dịch ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau.
 • Muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo có coin native (gốc) của blockchain đó làm gas fee. Cụ thể:
 • Muốn giao dịch trên Ethereum, mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…. phải trả phí giao dịch bằng chính đồng coin gốc của Ethereum là Ether (ETH).
 • Muốn giao dịch trên Solana, mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM… phải trả phí giao dịch bằng SOL.Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain mua, bán, lưu trữ token BEP20,… phải trả phí tính bằng BNB-BEP20.
 • Tương tự trên Polkadot phí được trả bằng DOT,…
bang-gas-tuong-ung

 

Riêng blockchain Ethereum có thêm đơn vị là Gwei. Giá gas trên Ethereum được biểu thị bằng Gwei, bản thân nó là một mệnh giá của ETH – mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Ví dụ: Thay vì nói rằng gas fee là 0,000000001 Ether, mà có thể nói gas fee là 1 Gwei. Hiện nay, Ethereum chính là nền tảng blockchain thu hút được số lượng lớn Dapp xây dựng và phát triển trên đó. Đặc biệt là những nhà đầu tư tham gia vào DeFi nhất định phải hiểu rõ Ethereum và cũng như gas fee của Ethereum để bắt kịp xu hướng.

Tại sao lại cần có gas fee?

pasted-image-0-3-1616246617101

 

 • Để hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.
 • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner (thợ đào).

Cấu trúc của Gas Fee

Gas fee bao gồm 2 phần:

Gas limit (Lượng gas giới hạn)

 • Gas limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch.
 • Giá trị mặc định của Gas limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập gas limit.
 • Gas limit cần thiết để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

Gas price (Giá gas)

 • Giá gas là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.
 • Giá gas sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới. Giá gas mà người dùng sẵn sàng trả càng cao => Reward của miner/validator càng cao => Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của anh em càng nhanh. Ngược lại, gas price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp => Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, nhà giao dịch có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt gas price thấp hơn.
image-1616252418016-1616252435361

 

Ví dụ: Gas limit là 21,000 và Gas price là 106 Gwei. Tính tổng: 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei, bằng 0,002226 Ether. Có nghĩa là nhà giao dịch để thực hiện giao dịch này sẵn sàng trả 0,002226 Ether.

Các cách để tiết kiệm phí Gas

 • Tối ưu hóa các bước giao dịch, càng ít bước càng tốt. 
 • Tính toán trước số gas để hạn chế bị thiếu gas khiến giao dịch thất bại và tốn thêm phí.
 • Theo dõi mật độ giao dịch của mạng lưới để tránh những lúc nghẽn mạng, phí gas cao và có nguy cơ thực hiện giao dịch thất bại.

Ví dụ: Trước khi giao dịch trên blockchain của Ethereum, các nhà giao dịch có thể check thông tin mật độ giao dịch trên https://ethereumprice.org/gas/ để xem có đang phải lúc giao dịch đông không để tính toán phí Gas cho mình hợp lý.

Dùng các website Scan để tham khảo phí giao dịch và chọn thời điểm gas rẻ để tiến hành các giao dịch. Điển hình: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,…..

Gas War là gì?

Khi một nền tảng blockchain có quá nhiều giao dịch cần xử lý và nó đạt đến ngưỡng giới hạn giải quyết của nền tảng thì vấn đề bắt đầu lộ diện – sự tắc nghẽn mạng lưới. Các trình xác thực sẽ ưu tiên xử lý cho những giao dịch trả phí cao hơn những giao dịch còn lại và những giao dịch được trả phí gas thấp sẽ được đẩy ra sau.

Với tâm thế là người dùng, các nhà giao dịch luôn muốn giao dịch của mình được xử lý nhanh nhất để có thể mua được mức giá thấp. Nên ai cũng sẵn sàng trả phí cao hơn để hoàn tất giao dịch nhanh nhất có thể khiến cho chi phí cho mỗi giao dịch càng lúc càng được đẩy lên cao. Đây được biết với tên gọi là Gas War.

Để có thể hình dung rõ ràng nhất về Gas War với blockchain Ethereum, đặc biệt là ở thời điểm ICO vào năm 2017 khi có lúc Gwei đã vượt 800 cho một giao dịch và trong “mùa hè DeFi” năm 2020 khi Gwei luôn dao động ở tầm 400 – 600 được đẩy lên cao nhất mọi thời đại. Một giao dịch có thể mất phí cả trăm đô nhưng tỷ lệ thất bại cũng rất cao.

pasted-image-0-1

 

Cụ thể hơn đó là các cuộc chiến gas war rõ nhất qua việc swap token trên các sàn DEX như Uniswap, Sushiswap,… hay các giao thức DeFi khác khi farming như Harvest Finance, Pickle,… cho dù nhà giao dịch có nâng gas phí cao thì cũng có khả năng thất bại đến hai ba lần, phí thì bị trừ nhưng giao dịch thì vẫn chưa xong.

Khi gặp Gas War lời khuyên cho các nhà giao dịch đó chính là:

 • Tối ưu lại giao dịch của chính mình như phía trên
 • Nếu không gấp có thể lựa chọn mức phí thấp để có thể giao dịch
 • Nếu như các nhà giao dịch đang săn những coin hoặc token hot thì có thể xem các mức phí trung bình và nâng cao hơn mức phí đó chấp nhận mức độ chi phí để có thể mua được coin hoặc token đó. 

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

hocvienfamilygroup