Copy thành công!

https://hocvienfamilygroup.com?name=44

Mua Bán Coin để Đầu tư Crypto Dành cho Người Mới

Tôi có VND và muốn đầu tư coin thì phải làm gì? Mua coin như thế nào? Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách mua bán coin đơn giản tại đây!

Thứ sáu, 16/06/2023

Tôi có VND và muốn đầu tư coin thì phải làm gì? Mua coin như thế nào?…

Đây chắc chắn là câu hỏi của không ít anh em khi mới bước chân vào thế giới Crypto. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em chi tiết cách mua bán coin để đầu tư Crypto đơn giản nhất!

Những điều cần chuẩn bị để mua bán coin

Đầu tiên, anh em cần xác định được mình sẽ giao dịch trên Blockchain nào, vì mỗi hệ sẽ có các nhóm coin nền tảng khác nhau, và khi giao dịch trên nền tảng nào thì anh em cần token chủ của hệ đó để làm phí. 

Một vài hệ tiêu biểu với đồng coin nền tảng gồm: Ethereum - ETH; Binance Smart Chain - BNB; Avalanche - AVAX; Solana - SOL; Near - NEAR; Polkadot - DOT; Terra - LUNA; Cardano - ADA; Cosmos - ATOM,....

Tài khoản ngân hàng

Giao dịch thường đòi hỏi users chuyển, nạp tiền trên mạng nên anh em cần chuẩn bị tài khoản ngân hàng VND để mua các đồng coin cơ bản phía trên, khuyến khích là các tài khoản có liên kết chuyển nạp 24/7 và thông báo tin nhắn SMS. Việc này sẽ giúp anh em giao dịch nhanh hơn và kiểm soát được từng giao dịch của mình.

Ví lưu trữ coin

Để an toàn, anh em nên “sắm” cho mình ví lưu trữ phi tập trung. Vừa liên kết nhanh mà còn sử dụng được nhiều DeFi App khác nhau. 

Ví có nhiều loại, nhưng để tiện dụng anh em nên chọn ví Multi-chain, users chỉ cần tạo một ví là có thể sử dụng được nhiều chain. Ví dụ một vài loại ví như Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...

Chọn sàn giao dịch

Để kiểm tra xem đồng coin mình dự định mua hiện đang được hỗ trợ mua bán trên các sàn nào, anh em có thể làm theo các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Truy cập Coingecko: https://coingecko.com
  • Bước 2: Nhập mã coin/token vào ô tìm kiếm và chọn đồng coin đó.
  • Bước 3: Kéo xuống và chọn Markets (Thị trường).
coingecko

 

1. Sàn DEX (Decentralized Exchange) 

DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động phi tập trung trên nền tảng blockchain, việc mua bán sẽ diễn ra ngang hàng trên mạng lưới mà không cần thông qua tổ chức nào,... 

Hiện có nhiều sàn DEX uy tín, dưới đây là Top 10 sàn nổi bật nhất hiện nay theo thống kê của Coingecko (chi tiết tại đây).

23

 

10 sàn có Trading Volume 24h cao nhất hiện nay..

2. Sàn CEX (Centralized Exchange)

CEX là sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi bên thứ 3 (tổ chức, công ty hoặc chủ sàn). Tức là mọi tài sản anh em nạp vào trên tài khoản đều được kiểm soát và quản lý bởi tổ chức đó. Các sàn CEX là trung gian chuyên cung cấp dịch vụ mua bán & trao đổi coin, token cho người dùng. Vì thế, anh em nên hạn chế lưu trữ trên ví sàn để đảm bảo an toàn cho tài sản.

Dưới đây là 10 sàn CEX uy tín với Volume giao dịch 24h cao nhất hiện nay theo thống kê của Coingecko (chi tiết tại đây).

23

 

Top 10 sàn CEX uy tín có Trading Volume 24h cao nhất hiện nay.

Hướng dẫn mua bán coin đơn giản

Bước 1: Mua USDT bằng VND

Ở Việt Nam, anh em có thể giao dịch USDT đơn giản thông qua 2 cách sau:

1. Mua USDT qua người trung gian (OTC)

OTC là hình thức mua bán tiền điện tử thông qua trung gian là một cá nhân, chứ không phải các sàn giao dịch thông thường, do đó, giá USDT cũng sẽ rẻ hơn so với mua trên sàn. Tuy nhiên, người dùng cần phải chọn người thật sự uy tín để đảm bảo không bị lừa đảo!

2. Mua USDT qua sàn giao dịch

Một số sàn bán USDT uy tín có thể kể đến như Binance P2P, Huobi P2P, Remitano,… Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách mua USDT trên sàn Binance: 

B1: Tạo tài khoản sàn Binance theo hướng dẫn tại đây và liên kết với thẻ ngân hàng có chứa VND.

B2: Tại mục Ví (Wallet), click “P2P" để tiến hành mua đồng USDT.

B3: Nhập số tiền muốn mua vào ô, click chọn “Mua miễn phí".

23

 

Sau đó, dựa vào tỷ giá tại thời điểm mua, hệ thống sẽ lấy mức giá trung bình và hiển thị số lượng USDT bạn sẽ nhận được. 

B4: Kiểm tra giá, nếu đồng ý mua thì chọn “Xác nhận mua". Như vậy là anh em đã mua được USDT trên sàn Binance.

23

 

Việc bán USDT trên Binance cũng diễn ra tương tự: Vào mục P2P ⇒ Click Bán ⇒ Nhập số lượng, chọn Bán miễn phí ⇒ Xác nhận bán.

Bước 2: Mua coin bằng USDT trên sàn CEX

Sau khi đã có USDT, anh em có thể dùng nó để mua coin trên sàn để trade (thông qua Margin hoặc Future), spot hoặc rút về ví để trữ.

Ví dụ mình sẽ dùng USDT để mua cặp token BTC/USDT ngay trên Binance với các bước thực hiện như sau:

B1: Vào mục Spot (Giao ngay)/ Futures (Giao dịch đòn bẩy)/ Zone tùy theo nhu cầu của anh em.

B2: Nhập BTC vào mục tìm kiếm và chọn cặp giao dịch. Ở đây mình đã có USDT nên sẽ chọn cặp BTC/USDT.

photo_2023-06-16_15-07-47

 

B3: Nhập số lượng muốn mua và click Mua. Khi khớp lệnh thì token sẽ được chuyển về ví.

Anh em lưu ý là chúng ta có thể mua theo Market (Giá thị trường) hoặc Limit (Giá giới hạn), trong đó:

Market - Giá thị trường: Mua ngay tại thời điểm đặt lệnh. Thường giao dịch theo lệnh market sẽ được khớp ngay và luôn trở thành lệnh ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lệnh chờ khớp.

Limit - Giá giới hạn: Cho phép người dùng tự thiết lập mức giá mua/bán mà họ mong muốn. Lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực thi khi giá thị trường đạt được mức giá giới hạn đã thiết lập trước đó.

23

 

Tương tự như lúc mua, việc bán token cũng thực hiện theo trình tự như trên nhưng thay vì chọn Mua (Buy), anh em chọn Sell (Bán).

Lưu ý: Khi mua trên sàn CEX anh em sẽ chịu các mức phí nạp/rút, phí giao dịch, phí maker/ taker,… khác nhau. Vì vậy để giao dịch diễn ra suôn sẻ anh em nên chuẩn bị & phân bổ tiền sao cho hợp lý nhé.

Tất cả nội dung chỉ vì mục đích cung cấp thông tin và không được xem là lời khuyên Đầu tư

hocvienfamilygroup